Ngân hàng cạnh tranh lãi suất tiết kiệm, khuyến mãi ngày Tết

Thứ năm - 10/01/2019 11:21
Ngân hàng cạnh tranh lãi suất tiết kiệm, khuyến mãi ngày Tết

Ngân hàng cạnh tranh lãi suất tiết kiệm, khuyến mãi ngày Tết

Bên cạnh áp dụng lãi suất huy động cao, các nhà băng còn tặng kèm nhiều chương trình khuyến mãi, tặng quà để thu hút người gửi tiền cuối năm. 

Mức lãi suất huy động trên thị trường đang có sự phân nhóm rõ rệt. Ở nhóm các ngân hàng quốc doanh như BIDV, Vietcombank, Vietinbank, lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn, từ 1-3 tháng, chỉ dao động 4,4-5% mỗi năm. Còn nhóm các ngân hàng cổ phần đang huy động kỳ hạn này với mức lãi suất 5,1-5,5%.

Một số ngân hàng cổ phần nhỏ và vừa đang huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng với mức lãi suất kịch trần hoặc sát trần theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Chẳng hạn tại Ngân hàng Bản Việt (VietCapital) lãi suất huy động kỳ hạn 1-5 tháng đều ở mức 5,4% mỗi năm. Nếu gửi theo phương thức online người gửi sẽ có lợi hơn vì được cộng thêm lãi suất với mức 0,1% mỗi năm. Như vậy lãi suất ở mức cao nhất là 5,5%.

Các ngân hàng đang cạnh tranh lãi suất tiết kiệm để huy động vốn dịp cuối năm.

Các ngân hàng đang cạnh tranh lãi suất tiết kiệm để huy động vốn dịp cuối năm.

Ở các kỳ hạn dài, chênh lệch lãi suất còn lớn hơn. Ở nhóm các ngân hàng lớn, lãi suất kỳ hạn 6 và 9 tháng chỉ phổ biến ở mức 5,5-5,6% mỗi năm. Các kỳ hạn dài, từ 12 đến 36 tháng, lãi suất mới được nâng lên ở mức 6,8-6,9% mỗi năm. Riêng nhóm các ngân hàng nhỏ, có ngân hàng áp dụng mức lãi suất 7,4% mỗi năm từ kỳ hạn 6 tháng.

Tại Bản Việt, từ kỳ hạn 12 tháng lãi suất huy động ở mức 8% năm, kỳ hạn 18 tháng lãi suất ở mức 8,5% mỗi năm, từ kỳ hạn 24 tháng trở lên lãi suất huy động ở mức 8,6% mỗi năm. Cũng ở kỳ hạn này, khi gửi theo phương thức online, mức lãi suất ở mức 8,7% mỗi năm. Đây cũng là một trong những ngân hàng đang có lãi suất huy động cao nhất thị trường.

Theo đại diện ngân hàng, hiện nay chênh lệch lãi suất huy động giữa các ngân hàng khá lớn, nhất là ở các kỳ hạn dài. Người dân có nguồn tiền gửi nhàn rỗi dài hạn nên tham khảo lãi suất tại nhiều ngân hàng để có chọn lựa phù hợp nhằm được hưởng mức lãi suất cao nhất.

"Nếu có 500 triệu đồng, gửi kỳ hạn 24 tháng, với lãi suất 8,6% mỗi năm thì số tiền lãi mỗi năm người gửi tiền được nhận khoảng 43 triệu đồng. Cũng mức tiền này nhưng nếu lãi suất huy động 7%, thì số tiền lãi mỗi năm chỉ khoảng 35 triệu đồng, cũng là một khoảng chênh lệch đáng kể", vị đại diện cho biết.

Bản Việt là một trong những ngân hàng có mức lãi suất huy động khá cạnh tranh hiện nay.

Bản Việt là một trong những ngân hàng có mức lãi suất huy động khá cạnh tranh hiện nay.

Bên cạnh đua lãi suất cuối năm, hiện nay các ngân hàng cũng triển khai hàng loạt chương trình khuyến mãi, tặng quà người gửi tiền nhằm thu hút vốn. Bởi giai đoạn này, các nhà băng cần nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu tín dụng tăng cao cũng như chuẩn bị để có thể phát triển tín dụng khi được cấp hạn mức mới vào đầu năm 2019.

Mặt khác thời điểm này cũng sắp hết thời gian mà các ngân hàng có thể sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn với tỷ lệ 45%. Sang năm 2019, tỷ lệ này sẽ giảm xuống mức 40%. Ngân hàng phải tăng lãi suất nhằm tăng hút nguồn vốn trung và dài hạn để đáp ứng quy định mới của Ngân hàng Nhà nước.

Ghi nhận trên thị trường, một số ngân hàng lớn đang áp dụng các chương trình thẻ cào may mắn hoặc quay số trúng thưởng xe ôtô, sổ tiết kiệm. Có ngân hàng cộng thêm lãi suất cho người gửi tiết kiệm online. Các ngân hàng ở nhóm vừa và nhỏ cũng nhập cuộc với các chương trình tặng đồ gia dụng cuối năm hoặc quay số trúng vàng, trúng xe máy...

Từ 10/12/2018 đến ngày 31/1/2019, Ngân hàng Bản Việt triển khai chương trình "Tết đang về cùng bạn". Trong 50 ngày ưu đãi này, ngoài lãi suất cao, người gửi tiền còn được tặng phiếu mua hàng để mua sắm theo nhu cầu hoặc lựa chọn các loại quà tặng tiện dụng cho gia đình trong dịp Tết.

Trường hợp gửi tiết kiệm online người gửi sẽ được tặng các phiếu quà tặng trị giá 50.000-500.000 đồng. Để được tặng phiếu quà tặng trị giá 500.000 đồng, người gửi tiền phải gửi từ 500 triệu đồng, với kỳ hạn 6-12 tháng. Trường hợp gửi trên 12 tháng thì chỉ cần số tiền từ 300 triệu đồng.

Trong bối cảnh các ngân hàng đang đua lãi suất và khuyến mãi như hiện nay, người gửi tiền đang có rất nhiều sự lựa chọn nếu chọn kênh tiết kiệm. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, người gửi tiền cũng cần tìm hiểu kỹ các điều kiện về khuyến mãi và lãi suất cũng như chọn kỳ hạn gửi phù hợp để tránh phải rút trước hạn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Qc_doc
BANNER TAM 1
FIX_BANNER_RIGHT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây