Mỹ nói Trung Quốc khiến APEC không ra được tuyên bố chung

Thứ hai - 19/11/2018 00:41
Mỹ nói Trung Quốc khiến APEC không ra được tuyên bố chung

Mỹ nói Trung Quốc khiến APEC không ra được tuyên bố chung

Quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc đã phản đối đưa câu văn chỉ trích "hành động thương mại không công bằng" vào tuyên bố chung APEC.

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại APEC ngày 17/11. Ảnh: AFP.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại APEC ngày 17/11. Ảnh: AFP.

Lần đầu tiên trong lịch sử 29 năm của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), lãnh đạo 21 nền kinh tế không đạt được tuyên bố chung. Nước chủ nhà Papua New Guinea cho biết họ sẽ ra tuyên bố tổng kết hội nghị trong vài ngày tới.

Một quan chức chính quyền cấp cao của Trump ngày 18/11 nói rằng phần lớn bất đồng nảy sinh từ một câu được đề xuất đưa vào tuyên bố chung: "Chúng tôi nhất trí chống lại chủ nghĩa bảo hộ bao gồm tất cả hành động thương mại không công bằng", theo WSJ.

Trung Quốc không đồng ý với cách dùng từ vì tin rằng câu này có ý nhắm vào các hoạt động thương mại của Trung Quốc, quan chức Mỹ cho biết. Trong khi đó, tất cả 20 nền kinh tế còn lại đều ủng hộ đưa câu này vào tuyên bố chung.

"Không phải là màn đối đầu giữa Trung Quốc với Mỹ đã 'đánh chìm' tuyên bố chung của các lãnh đạo, chuyện xảy ra là Trung Quốc chống lại tất cả thành viên khác của APEC", quan chức Mỹ nói.

Ngoại trưởng Papua New Guinea Rimbink Pato trước đó giải thích rằng xung đột về tầm nhìn khiến các thành viên không thể thống nhất dự thảo tuyên bố chung, nhất là khi Bắc Kinh và Washington hé lộ những tham vọng cạnh tranh tầm ảnh hưởng trong khu vực, đồng thời không có dấu hiệu giải quyết chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Mỹ thường xuyên chỉ trích Trung Quốc có những hành động thương mại không công bằng như trợ giúp doanh nghiệp nhà nước, ép công ty Mỹ chuyển giao công nghệ nếu muốn vào thị trường nước này. Washington đã áp thuế với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc để gây sức ép khiến Bắc Kinh thay đổi. Trung Quốc đáp trả Mỹ bằng cách áp thuế vào 110 tỷ USD hàng Mỹ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Qc_doc
BANNER TAM 1
FIX_BANNER_RIGHT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây