Thủ tướng Đức kêu gọi thành lập 'quân đội châu Âu thực sự'

Thứ ba - 13/11/2018 22:58
Thủ tướng Đức kêu gọi thành lập 'quân đội châu Âu thực sự'

Thủ tướng Đức kêu gọi thành lập 'quân đội châu Âu thực sự'

Bà Merkel cho rằng việc xây dựng quân đội thống nhất sẽ giúp châu Âu "tự nắm giữ số phận", sau khi Macron đưa ra ý tưởng tương tự.

 

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu trong cuộc họp của Nghị viện châu Âu tại thành phố Strasbourg, Pháp hôm 13/11. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu trong cuộc họp của Nghị viện châu Âu tại thành phố Strasbourg, Pháp hôm 13/11. Ảnh: AFP.

"Những biến động trong năm qua cho thấy điều thực sự quan trọng là chúng ta phải hành động dựa trên tầm nhìn về việc tạo ra một quân đội châu Âu đúng nghĩa, đích thực vào một ngày nào đó", AFP dẫn lời Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm qua phát biểu tại cuộc họp của Nghị viện châu Âu tại Strasbourg, Pháp.

Bà Merkel nói thêm rằng quân đội châu Âu này có thể hoạt động theo hình thức  hợp tác xuyên Đại Tây Dương trong khuôn khổ NATO, nhưng nhấn mạnh "một châu Âu mạnh hơn sẽ bảo vệ châu Âu".

"Châu Âu phải tự nắm giữ số phận của mình nếu muốn bảo vệ cộng đồng của chúng ta", Thủ tướng Đức tuyên bố. Bà còn kêu gọi thành lập một hội đồng bảo an châu Âu, tập trung vào chính sách quốc phòng và an ninh tại lục địa, các nước thay phiên nhau làm chủ tịch.

Phát biểu của bà Merkel được đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 7/11 cũng đề xuất thành lập quân đội châu Âu để giảm bớt sự phụ thuộc an ninh vào Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân Tầm trung (INF) ký với Nga.

Trump cho rằng ý tưởng của Macron "rất xúc phạm" và nhằm mục đích đánh lạc hướng dư luận khỏi mức tín nhiệm thấp của ông, đồng thời kêu gọi châu Âu tăng đóng góp tài chính cho NATO "mà hiện Mỹ phải bao cấp rất nhiều".

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker hôm 11/11 cho biết bất cứ quân đội châu Âu nào cũng "sẽ phải liên kết với các lực lượng NATO", đồng thời không đối đầu hoặc cạnh tranh với các lực lượng Mỹ.

Ánh Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Qc_doc
BANNER TAM 1
FIX_BANNER_RIGHT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây