Bão Bebinca vào Thanh Hóa, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Thứ sáu - 17/08/2018 00:46
Bão Bebinca vào Thanh Hóa, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Bão Bebinca vào Thanh Hóa, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Thanh Hóa có mưa to từ đêm qua đến rạng sáng nay, một số khu vực được ngắt điện để đảm bảo an toàn trong gió giật khoảng cấp 8.

 

Sau khi đi vào các tỉnh Nam Định - Thanh Hóa gây gió mạnh 75 km/h (cấp 7-8), 5h sáng nay bão Bebinca suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi ở Thanh Hóa.

Do bão nhanh chóng suy yếu, tỉnh Thanh Hóa chưa ghi nhận thiệt hại. Cây cối, biển quảng cáo không bị đổ, gãy hoặc hư hỏng. Khoảng 3h, ngành điện cắt điện một số nơi đề phòng bão, đến hơn 4h thì cấp trở lại. 

Tại bờ biển Sầm Sơn, sáng nay mọi hoạt động diễn ra bình thường, trời nắng và gió nhẹ. "Đêm qua bà con không dám ngủ vì sợ bão, nhưng may mắn bão nhỏ nên không có thiệt hại tàu bè hay nhà cửa", ngư dân Lê Văn Thủy nói. Các chòi canh thủy hải sản trên biển và lều quán dựng tạm bằng mái lá ở huyện Hoằng Hoá, Sầm Sơn, Quảng Xương... cũng không bị hư hỏng.

Người dân Sầm Sơn, Thanh Hoá đưa thuyền vào nơi tránh trú an toàn. Ảnh: Lê Hoàng.

Người dân Sầm Sơn (Thanh Hoá) đưa thuyền vào nơi tránh trú an toàn. Ảnh: Lê Hoàng.

Nằm trong vùng tâm bão đi qua, tỉnh Ninh Bình cũng chưa ghi nhận thiệt hại. "Có thể bão khi vào đất liền đã giảm cấp mạnh nên người dân hầu như không cảm nhận được", anh Quân - một người dân ở huyện ven biển Kim Sơn nói. 

Tại Quảng Ninh, mưa kéo dài từ 1 đến 3h. Rạng sáng nay trời quang mây, có nắng đẹp. Ông Trần Như Long, Chủ tịch huyện Cô Tô cho biết, trời lặng gió, mọi hoạt động đã trở lại bình thường. 

Do ảnh hưởng của hoàn lưu trước và trong bão, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa với tổng mưa phổ biến 50-150 mm, một số nơi cao hơn, như: Sơn La 215 mm; Bản Chiềng (Hòa Bình) 250 mm; Hồi Xuân (Thanh Hóa) 116 mm; Tây Hiếu, Quỳnh Lưu (Nghệ An) hơn 250 mm.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong sáng nay do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng ven biển các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An còn có gió mạnh cấp 6.

Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF.

Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF.

Ngày và đêm nay, đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An tiếp tục có mưa to (50-150 mm). Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, lũ quét ở các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa. 

Theo Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, đến 8h ngày 17/8, chưa có thông tin thiệt hại do bão, dù nhiều nơi mưa to, như: Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Lạng Sơn. Trước đó ngày 16/8, hồ thủy điện Sơn La, Tuyên Quang đã đóng cửa xả. Sáng nay, hồ Hòa Bình sẽ đóng một cửa xả, hiện còn mở hai cửa.

Bebinca là cơn bão thứ tư ở biển Đông trong năm nay, được phát triển từ vùng áp thấp ở biển Đông ngày 8/8. Do chịu sự tương tác với bão Yagi vào Thượng Hải (Trung Quốc) ngày 13/8, đường đi của áp thấp, sau đó là áp thấp nhiệt đới và bão liên tục thay đổi, tạo thành hai vòng thắt nút.

 

Bão số 4 vào Thanh Hóa, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Khi đi vào vùng biển Nam Định - Thanh Hóa, bão số 4 suy yếu dần, từ khoảng 5h sáng nay bão tiếp tục suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đổ bộ vào khu vực Thanh Hóa.


Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km, đi sâu vào đất liền khu vực Thanh Hóa sau đó suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực Thượng Lào. Đến 06 giờ ngày 18/8, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 19,7 độ Vĩ Bắc; 103,0 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).Ở ven biển các tỉnh Thái Bình đến Thanh Hóa có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7; tại Văn Lý (Nam Định) có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8; Sầm Sơn (Thanh Hóa) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Trong ngày hôm qua đến sáng nay, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 50-150mm, một số nơi cao hơn như Bản Chiềng (Hòa Bình) 190mm, Km46 (Sơn La) 160mm, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 180mm.

Bão số 4 vào Thanh Hóa, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
Đường đi và vị trí cơn bão

Hồi 6h, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 19,8 độ Vĩ Bắc; 105,8 độ Kinh Đông, trên đất liền ven biển tỉnh Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 8.

Trong sáng nay, ở vùng biển các tỉnh từ Thái Bình đến Thanh Hóa còn có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; sóng biển cao từ 2-3m, biển động.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Qc_doc
BANNER TAM 1
FIX_BANNER_RIGHT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây